Sagði já án þess að hafa heyrt lagið

„Ég man fyrst eftir Eurovision þegar Selma var að keppa og þetta hefur verið draumurinn síðan þá,“ segir María Ólafsdóttir sem sigraði undankeppni Eurovision og fer til Vínarborgar í maí til að flytja lagið Unbroken eftir strákana í Stop, Wait, Go.

Stendur við það að Írafár sé besta hljómsveit allra tíma

María segist vera húnvetnskur Mosfellingur og hafi alltaf haft sínar fyrirmyndir. „Ég leit mjög mikið upp til Selmu Björns og geri það enn. Hún var svona helsta fyrirmynd mín. Svo var Birgitta Haukdal líka mikil fyrirmynd, eins og ég hef sagt svolítið oft að undanförnu,“ segir hún og hlær. Í innslagi um Maríu í Söngvakeppni Sjónvarpsins var hún spurð að því hver væri besta hljómsveit allra tíma og vakti svar hennar mikla athygli en hún svaraði Írafár af einlægni. „Margir urðu mjög hissa á þessu svari en ég ætla alveg að standa við það,“ segir María og hlær aftur.

Samfélagsmiðlar loguðu á meðan á Söngvakeppni Sjónvarpsins stóð og lýstu margir hneykslan sinni þegar María setti krem á köku sem hún tók beint út úr ofninum. „Mér finnst þetta í raun bara mjög fyndið, því þetta eru atriði sem ég hefði aldrei tekið eftir ef ég hefði að horfa heima í stofu. Innslagið er bara eftir handriti og það er ekki hægt að baka köku í hverri töku og bíða eftir að hún kólni.“

Sagði já án þess að hafa heyrt lagið

Þó að María sé lítið þekkt á landsvísu hefur hún verið í sviðsljósinu í þónokkur ár. „Ég var svona 10 ára þegar ég byrjaði að koma fram í leikhúsunum. Byrjaði í Annie í Austurbæ og fór síðan yfir í Þjóðleikhúsið, Borgarleikhúsið og Brodway. Ætli skemmtilegasta sýningin sem ég tók þátt í hafi ekki verið Söngvaseiður (Sound of Music) þar sem ég lék einn af krökkunum. Eftir þetta fór ég svo í Versló og tók þátt í söngleikjunum þar.“

Þátttaka Maríu í söngleikjum Versló markaði heldur betur hennar leið en þar kynntist hún Ásgeiri, Pálma og Sæþóri sem skipa tónvinnslufyrirtækið Stop, Wait, Go. „Ég hitti þá 2010 þegar ég lék í sýningunni Draumurinn í Versló en þá voru þeir að stjórna tónlistinni. Upp frá því fór ég að syngja lög fyrir þá og ég hef verið að syngja inn á demo sem hafa farið út til umboðsskrifstofa stórstjarna.“

Hugmyndin um að taka þátt í Söngvakeppninni kviknaði fyrir ári síðan og Stop, Wait, Go strákarnir sömdu lag sem myndi henta Maríu vel. „Ég sagði strax já þegar þeir báðu mig um að syngja Eurovision-lag. Ég var ekki einu sinni búin að heyra lagið en þeir sömdu það með mig í huga. Ekki bara fyrir keppnina heldur líka fyrir mig. Ég var ekki stressuð fyrir því hvernig fólk myndi taka laginu í keppninni af því að fólk var búið að heyra lagið áður og tók almennt vel í það. Það var samt mjög skrýtin tilhugsun að syngja fyrir alþjóð.“

Í undanúrslitunum hét lagið Lítil skref en María segir það hafa verið samið á ensku. „Í  raun settum við það yfir á íslensku því þannig voru reglurnar. Planið var alltaf að hafa lagið á ensku ef það færi í úrslit. Við tókum svo upp nýjan texta á fimmtudeginum fyrir úrslitakvöldið. Það var smá stress en samt var þetta eitthvað svo lítið mál. Ég var bara búin að stækka þetta í hausnum á mér. Þetta kom svo hratt þannig að þetta var ekkert mál,“ segir María en til gamans má geta að hún var með textablað á lokaæfingunni fyrir úrslitakvöldið.

Brosti ekki einu sinni

Það er óhætt að segja að Stop, Wait, Go hafi verið sigurvegarar kvöldsins enda fóru bæði lög þeirra í úrslitaeinvígið. „Ég bjóst ekki við að ég færi í gegn eftir að Frikki var kominn í gegn. Mér fannst bara svo ólíklegt að tvö lög frá sama teymi kæmust í úrslit. Ég brosti ekki einu sinni, var bara í sjokki og það kom mér ótrúlega á óvart að komast í einvígið.“

Þó að spennan hafi verið rafmögnuð í Háskólabíói var kosningin mjög ójöfn og síðar kom  í ljós að lag Maríu fékk um 15.000 fleiri atkvæði en lagið  Once Again sem Friðrik Dór söng. „Fyrst bjóst ég ekki við að komast í úrslit og síðan bjóst ég alls ekki við að ná í einvígið en þegar kom ljóst varð að ég hafði unnið hélt ég að það væri svona tveggja atkvæða munur. Ég hélt að það væri það mjótt á munum og er ég eiginlega bara ennþá í sjokki yfir þessu.“ 

Á dögunum var tilkynnt um að Friðrik Dór kæmi inn í atriði Maríu sem bakrödd en henni fannst sárt að sjá hann tapa þrátt fyrir eigin sigur.  „Það er ótrúlega gaman að við skulum bæði fara út. Það var eiginlega jafn gaman að vinna og það var erfitt að sjá hann tapa. Þetta var hugmynd sem var búið að ræða fyrir keppnina og að sama skapi að ég myndi syngja bakrödd hjá honum ef hann ynni. Það var aldrei neinn rígur á milli atriða.“

„Myndbandið verður geðveikt!“

Það er að mörgu að huga hjá Maríu og Stop, Wait, Go næstu vikurnar enda á að nýta Eurovision vel til að koma henni á framfæri.   

„Við stefnum á að búa til góðan pakka svo fólk geti kynnt sér Maríu á meðan á keppninni stendur og mesta athyglin er. Það á að gera nokkur lög og flottan pakka til að sökkva sér inn í listamanninn og hafa þetta djúsí,“ segir Ásgeir Orri Ásgeirsson, einn meðlima Stop, Wait, Go.  „Myndbandið verður tekið í lok febrúar og verður klárt í kringum 10. mars. Það verður í anda Maríu og lagsins og við erum búin að skoða tökustaði – og þetta verður bara geðveikt!“ bætir Ásgeir við.

Stundar nám við HÍ

María er nemandi á menntavísindasviði HÍ og hóf nám síðasta haust. „Ég er í kennaranámi og langar mig að kenna á miðstigi í grunnskóla. Þá get ég kennt tónmennt, leiklist og dans. Ég hafði hugsað mér að hafa [kennslu]réttindin með, því mig langar í tónlistar- og leiklistarnám og þá væri gott að starfa við kennslu meðfram því. Kennaranámið er mjög skemmtilegt. Ég er ennþá í skyldufögum og á næsta ári byrja ég í valfögum sem tengjast betur því sem ég vil læra. En þetta byrjar bara mjög vel.“

Ljóst er að spennandi tímar eru framundan hjá Maríu og að hún hafi úr miklum hæfileikum að spila. Aðspurð hvort þessi 22ja ára söngdíva eigi kærasta svarar hún brosandi: „Ég vil helst ekki tala... um þetta.“

María segist vera húnvetnskur Mosfellingur og hafi alltaf haft sínar fyrirmyndir. „Ég leit mjög mikið upp til Selmu Björns og geri það enn. Hún var svona helsta fyrirmynd mín. Svo var Birgitta Haukdal líka mikil fyrirmynd, eins og ég hef sagt svolítið oft að undanförnu,“ segir hún og hlær. Í innslagi um Maríu í Söngvakeppni Sjónvarpsins var hún spurð að því hver væri besta hljómsveit allra tíma og vakti svar hennar mikla athygli en hún svaraði Írafár af einlægni. „Margir urðu mjög hissa á þessu svari en ég ætla alveg að standa við það,“ segir María og hlær aftur.

Samfélagsmiðlar loguðu á meðan á Söngvakeppni Sjónvarpsins stóð og lýstu margir hneykslan sinni þegar María setti krem á köku sem hún tók beint út úr ofninum. „Mér finnst þetta í raun bara mjög fyndið, því þetta eru atriði sem ég hefði aldrei tekið eftir ef ég hefði að horfa heima í stofu. Innslagið er bara eftir handriti og það er ekki hægt að baka köku í hverri töku og bíða eftir að hún kólni.“

Sagði já án þess að hafa heyrt lagið

Þó að María sé lítið þekkt á landsvísu hefur hún verið í sviðsljósinu í þónokkur ár. „Ég var svona 10 ára þegar ég byrjaði að koma fram í leikhúsunum. Byrjaði í Annie í Austurbæ og fór síðan yfir í Þjóðleikhúsið, Borgarleikhúsið og Brodway. Ætli skemmtilegasta sýningin sem ég tók þátt í hafi ekki verið Söngvaseiður (Sound of Music) þar sem ég lék einn af krökkunum. Eftir þetta fór ég svo í Versló og tók þátt í söngleikjunum þar.“

Þátttaka Maríu í söngleikjum Versló markaði heldur betur hennar leið en þar kynntist hún Ásgeiri, Pálma og Sæþóri sem skipa tónvinnslufyrirtækið Stop, Wait, Go. „Ég hitti þá 2010 þegar ég lék í sýningunni Draumurinn í Versló en þá voru þeir að stjórna tónlistinni. Upp frá því fór ég að syngja lög fyrir þá og ég hef verið að syngja inn á demo sem hafa farið út til umboðsskrifstofa stórstjarna.“

Hugmyndin um að taka þátt í Söngvakeppninni kviknaði fyrir ári síðan og Stop, Wait, Go strákarnir sömdu lag sem myndi henta Maríu vel. „Ég sagði strax já þegar þeir báðu mig um að syngja Eurovision-lag. Ég var ekki einu sinni búin að heyra lagið en þeir sömdu það með mig í huga. Ekki bara fyrir keppnina heldur líka fyrir mig. Ég var ekki stressuð fyrir því hvernig fólk myndi taka laginu í keppninni af því að fólk var búið að heyra lagið áður og tók almennt vel í það. Það var samt mjög skrýtin tilhugsun að syngja fyrir alþjóð.“

Í undanúrslitunum hét lagið Lítil skref en María segir það hafa verið samið á ensku. „Í  raun settum við það yfir á íslensku því þannig voru reglurnar. Planið var alltaf að hafa lagið á ensku ef það færi í úrslit. Við tókum svo upp nýjan texta á fimmtudeginum fyrir úrslitakvöldið. Það var smá stress en samt var þetta eitthvað svo lítið mál. Ég var bara búin að stækka þetta í hausnum á mér. Þetta kom svo hratt þannig að þetta var ekkert mál,“ segir María en til gamans má geta að hún var með textablað á lokaæfingunni fyrir úrslitakvöldið.

Brosti ekki einu sinni

Það er óhætt að segja að Stop, Wait, Go hafi verið sigurvegarar kvöldsins enda fóru bæði lög þeirra í úrslitaeinvígið. „Ég bjóst ekki við að ég færi í gegn eftir að Frikki var kominn í gegn. Mér fannst bara svo ólíklegt að tvö lög frá sama teymi kæmust í úrslit. Ég brosti ekki einu sinni, var bara í sjokki og það kom mér ótrúlega á óvart að komast í einvígið.“

Þó að spennan hafi verið rafmögnuð í Háskólabíói var kosningin mjög ójöfn og síðar kom  í ljós að lag Maríu fékk um 15.000 fleiri atkvæði en lagið  Once Again sem Friðrik Dór söng. „Fyrst bjóst ég ekki við að komast í úrslit og síðan bjóst ég alls ekki við að ná í einvígið en þegar kom ljóst varð að ég hafði unnið hélt ég að það væri svona tveggja atkvæða munur. Ég hélt að það væri það mjótt á munum og er ég eiginlega bara ennþá í sjokki yfir þessu.“ 

Á dögunum var tilkynnt um að Friðrik Dór kæmi inn í atriði Maríu sem bakrödd en henni fannst sárt að sjá hann tapa þrátt fyrir eigin sigur.  „Það er ótrúlega gaman að við skulum bæði fara út. Það var eiginlega jafn gaman að vinna og það var erfitt að sjá hann tapa. Þetta var hugmynd sem var búið að ræða fyrir keppnina og að sama skapi að ég myndi syngja bakrödd hjá honum ef hann ynni. Það var aldrei neinn rígur á milli atriða.“

„Myndbandið verður geðveikt!“

Það er að mörgu að huga hjá Maríu og Stop, Wait, Go næstu vikurnar enda á að nýta Eurovision vel til að koma henni á framfæri.   

„Við stefnum á að búa til góðan pakka svo fólk geti kynnt sér Maríu á meðan á keppninni stendur og mesta athyglin er. Það á að gera nokkur lög og flottan pakka til að sökkva sér inn í listamanninn og hafa þetta djúsí,“ segir Ásgeir Orri Ásgeirsson, einn meðlima Stop, Wait, Go.  „Myndbandið verður tekið í lok febrúar og verður klárt í kringum 10. mars. Það verður í anda Maríu og lagsins og við erum búin að skoða tökustaði – og þetta verður bara geðveikt!“ bætir Ásgeir við.

Stundar nám við HÍ

María er nemandi á menntavísindasviði HÍ og hóf nám síðasta haust. „Ég er í kennaranámi og langar mig að kenna á miðstigi í grunnskóla. Þá get ég kennt tónmennt, leiklist og dans. Ég hafði hugsað mér að hafa [kennslu]réttindin með, því mig langar í tónlistar- og leiklistarnám og þá væri gott að starfa við kennslu meðfram því. Kennaranámið er mjög skemmtilegt. Ég er ennþá í skyldufögum og á næsta ári byrja ég í valfögum sem tengjast betur því sem ég vil læra. En þetta byrjar bara mjög vel.“

Ljóst er að spennandi tímar eru framundan hjá Maríu og að hún hafi úr miklum hæfileikum að spila. Aðspurð hvort þessi 22ja ára söngdíva eigi kærasta svarar hún brosandi: „Ég vil helst ekki tala... um þetta.“